Làm sao để biết mình đã Tuyển Sai Người? Kiến Thức MLM

tuyen-dung-sai-nguoi
Bài viết thú vị? Hãy chia sẻ với bạn bè

Hậu quả của việc tuyển sai người là 1 điều tồi tệ khó nói! Bạn dành nhiều thời gian, công sức và tình cảm cho người mới nhưng họ lại không hoạt động hiệu quả và rồi rời bỏ hệ thống là 1 điều hết sức đáng tiếc. Điều này cũng giống như phòng nhân sự của 1 doanh nghiệp phải đối mặt với áp lực khi 1 nhân viên ra đi và họ phải tìm người mới – lấp đầy chỗ trống và huấn luyện đào tạo lại từ đầu.

Trong Network Marketing, điều đáng sợ hơn việc tuyển sai người là chính bạn, người tuyến trên phải chia sẻ thành viên mới/doanh số bán hàng cho những người tuyến dưới lười biếng và hoạt động không hiệu quả.

Thật cay đắng!

Vì vậy để đảm bảo bạn không rơi vào tình trạng như vậy, hãy nhớ: tuyển dụng trong Network Marketing là 1 quá trình đào thải. Nghe có vẻ tàn nhẫn – nhưng đó là sự thật. Giống như 1 doanh nghiệp thực thụ, hệ thống của bạn chỉ thực sự hoạt động hiệu quả khi nó được vận hành bởi những cá nhân có năng lực, còn những ai không thể đảm bảo yêu cầu công việc thì bạn đành phải sa thải họ.

Vậy làm sao để biết bạn đã tuyển sai người?

Trước hết, là dựa vào kết quả. Sau 1 khoảng thời gian làm việc, ai là người có doanh số ổn định hoặc tìm được nhiều thành viên mới. Điều này khá đơn giản để đánh giá, nhưng bạn vẫn phải cân nhắc đối với thái độ và tinh thần làm việc của họ, vì 1 số người có thể chưa đạt được kết quả kỳ vọng nhưng họ lại có ý chí hơn người. Những yếu tố về tâm lý như vậy thì lại rất khó nhận định.

Vì vậy trong quá trình làm việc với họ bạn cần đưa ra bảng câu hỏi để đánh giá từng người một:

Bảng câu hỏi thứ nhất

 • Họ đã làm những gì hay không làm gì cả?
 • Họ có chăm chỉ không ?
 • Họ có thay đổi gì không, có phát triển hơn không hay vẫn trì trệ, đình đốn?
 • Họ có triết lý làm việc riêng không?
 • Họ có hay viện lý do không?
 • Họ đã cố gắng hết sức chưa?

Với những ai có câu trả lời CÓ, bạn hãy liệt kê những bằng chứng mà bạn thấy, căn cứ vào đó để cho điểm từng người.

Cuối cùng, bạn phải thực hiện 1 việc khá đau lòng là chất vấn những người mà bạn muốn sa thải, hãy cố gắng giữ không khí ôn hòa vào thời khắc đó. Và khi chắc chắn rằng họ thật sự không có khả năng/không muốn tiếp tục nữa, bạn hãy gửi tới họ lời chào tạm biệt và chúc họ thành công trên con đường khác.

Bảng câu hỏi thứ hai

Sau 1 khoảng thời gian hoạt động tương đối ổn định của những người mới, có thể là 6 tháng hoặc hơn, tùy vào cách bạn nhìn nhận về hệ thống của mình, hãy rà soát lại những thành viên mới này một lần nữa bằng cách dành thời gian trả lời bảng câu hỏi sau:

 • Ai là người luôn tập trung nghĩ về tương lai (chứ không phải là quá khứ trước khi bắt đầu Network Marketing)
 • Ai là người luôn kỳ vọng về tăng trưởng (chứ không phải là sợ hãi sự thụt lùi)
 • Ai là người mong muốn phát triển và thử thách bản thân (chứ không kêu ca, than thở)
 • Ai là người có thay đổi tích cực và trưởng thành hơn (chứ không trì trệ, dậm chân tại chỗ)
 • Ai là người sẵn sàng chia sẻ với triết lý đôi bên cùng có lợi (chứ không ích kỷ)

Đến đây bạn đã có thể lọc ra những ai thật sự sẽ sát cánh cùng bạn trên con đường Network Marketing. Đừng bao giờ lo lắng hay sợ hãi khi phải nói lời chia tay với một ai đó mà bạn tin rằng họ không đủ khả năng.

Hãy dũng cảm hành động, vì lúc đó bạn đang cứu chính mình và cả mạng lưới, và cũng cứu chính những người ra đi đó, giúp họ thật sự tìm ra sự nghiệp khác phù hợp với năng lực của họ hơn.

Làm sao để biết mình đã Tuyển Sai Người?
0 votes, 0.00 avg. rating (0% score)
Banner Ads Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *